Yoga là gì ?

Trong vô số các loại hình thể thao đem đến sự rèn luyện cả về thể chất lẫn tâm hồn thì yoga là loại hình đang dần được phổ biến đến tất cả mọi người, đã, đang và sẽ được nhiều người tin tưởng hơn nữa.

Yoga bắt nguồn từ Ấn Độ, là một hình thức nghệ thuật cổ xưa, mang ý nghĩa là sự kết hợp : kết hợp giữa thể xác và tinh thần, giữa con người với vũ trụ, kết hợp bản ngã cá nhân, ý thức cá nhân với ý thức vũ trụ, kết hợp cái hữu hình với cái vô hình, cái hữu hạn với cái vô hạn. Yoga mang đầy sự thách thức đối với bản lĩnh cá nhân. Đó là cuộc đọ sức giữa con người, thể xác, và bản ngã chân thật của bạn.

Tập luyện yoga lâu dài sẽ dần dần khiến bạn cảm nhận được sự yên tĩnh và hợp nhất của bản thân với môi trường xung quanh. Mọi người đều biết rằng tập luyện yoga sẽ làm cho cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và cải thiện chức năng hoạt động của các hệ hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, nội tiết. Không chỉ tác động đến thể chất cơ thể, tập luyện yoga cũng rèn luyện tinh thần cho bạn. Nếu được thực hiện chính xác và nhuần nhuyễn các tư thế yoga, sẽ hình thành cầu nối giữa hai lĩnh vực thể chất và tinh thần của bạn.

Mixed race woman practicing yoga in park

Yoga đẩy lui những cảm giác tiêu cực như đau đớn, mệt mỏi, hoang mang, ngờ vực, tự kỷ và chán chường thi thoảng vẫn ngự trị trong chúng ta khiến chúng ta không tận hưởng được trọn vẹn cuộc sống. Ý trí của người tập yoga được rèn luyện tự tìm cách khắc phục những dòng cảm xúc này trong hành trình đi đến sự giải thoát hoàn toàn của bản thân. Đồng thời yoga cũng đem lại sự ổn định và sáng suốt cho ý chí của bạn. Các giác quan được nghỉ ngơi, các cảm xúc đều thay đổi, tất cả đều dẫn đến cảm giác bình an nhờ sự thoát ly thế giới thực tại.  Nhưng đó chỉ mới là bước khởi đầu trong cuộc hành trình đi tới giới hạn cuối cùng của yoga, hay còn gọi là sự tự ngộ ra bản ngã của mình. Đây chính là mục đích cuối cùng của yoga.

Nếu như các bài tập thể dục thông thường đều là các động tác nhanh, mạnh và tốn sức, tác động mạnh mẽ nhưng đơn thuần đến các cơ trên cơ thể, thì yoga lại khác. Các động tác yoga luôn đem lại sự ổn định cho cơ thể, các giác quan, trí tuệ và tinh thần của người tập. Mọi bộ phận của cơ thể từ trong ra ngoài, từ thể chất đến tinh thần đem đến cho cơ thể sự dẻo dai, mềm mại và khỏe khoắn.

Với các bài tập thể dục thông thường luôn có những chú ý dành cho người mới bắt đầu tập, hầu hết đều khuyên người bệnh xương khớp, tim mạch… không nên luyện. Tuy nhiên yoga lại là loại hình thể thao có thể phù hợp với tất cả mọi người từ già đến trẻ, từ gái đến trai, từ gầy đến béo… Trong hệ thống bài tập yoga có rất nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao phù hợp với tình trạng cơ thể người khác nhau. Chỉ cần thực hành  yoga với những bài tập đó, bạn đã bắt đầu hành trình chinh phục bộ môn đầy thử thách này.